Quản trị doanh nghiệp Quản trị tài chính

Hướng dẫn về Tài dành cho Người mới bắt đầu

Bạn bắt đầu công việc kinh doanh của mình và mọi thứ dường như đang diễn ra khá tốt đẹp.

Bạn có một tập khách hàng ổn định, bạn có khá nhiều doanh thu đến từ khách hàng và bạn khá vui vẻ với điều đó. Bùm, một vấn đề khiến bạn cảm thấy khá mệt mỏi và khó khăn bắt đầu xuất hiện ra trông việc kinh doanh của bạn. Đó chính là vấn đề liên quan tới: Kế toán và tài chính.

Mặc dù đây có thể là sở trường của một số chủ doanh nghiệp nhưng nó có thể khá phức tạp và khó khăn dành cho những người bắt đầu. Đừng quá lo lắng bởi EOS.VN đã tổng hợp một hướng dẫn cơ bản về tài chính doanh nghiệp cho bạn rồi đây.

Trong bài này, chúng ra sẽ tập trung tìm hiểu các phần sau:

 • Các thuật ngữ trong kế toán
 • Các loại vốn cho doanh nghiệp
 • Kế toán cho doanh nghiệp
 • Thuế doanh nghiệp
 • Hướng dẫn tài chính doanh nghiệp

Một điều lưu ý là bài viết này chỉ dành cho các doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập và có các kiến thức cực kì cơ bản cho doanh nghiệp.

Các thuật ngữ trong kế toán

Thế giới tài chính bao gồm rất nhiều từ và cụm từ mang tính chuyên môn, đôi khi làm người ta cảm thấy khó hiểu. Trước khi tiếp tục, chúng ta hãy đơn giản hóa một số thuật ngữ kế toán nhé.

 • Tài sản: mọi thứ mà doanh nghiệp của bạn sở hữu.
 • Vốn: tiền, tài sản, quyền tài sản trị giá được thành tiền có thể sử dụng trong kinh doanh.
 • Nợ phải trả: mọi thứ mà doanh nghiệp của bạn nợ.
 • Các khoản phải chi: chi phí phát sinh nhưng chưa thanh toán hết.
 • Các khoản phải thu: doanh thu mà bạn chưa thu được về.
 • Doanh thu: số tiền doanh nghiệp kiếm được bằng cách bán sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ.
 • Chi phí: các khoản tiền phải chi trả liên quan đến hoạt động kinh doanh
 • Giá vốn sản phẩm (COGS): chi phí để sản xuất ra được hàng hóa và dịch vụ.
 • Lợi nhuận gộp: doanh thu trừ giá vốn sản phẩm.
 • Lợi nhuận ròng: lợi nhuận gộp trừ tất cả các chi phí phát sinh khác.
 • Tỷ suất lợi nhuận gộp: lợi nhuận gộp chia cho doanh thu.
 • Tỷ suất lợi nhuận ròng: thu nhập ròng chia cho doanh thu.
 • Dòng tiền: tiền di chuyển vào và ra khỏi doanh nghiệp.
 • Hàng tồn kho: sản phẩm có sẵn để bán.
 • Định giá: giá trị hiện tại của tài sản hoặc doanh nghiệp.
 • Khấu hao: Khoản giá trị giảm của tài sản sau quá trình sử dụng.
 • Điểm hòa vốn: khi tổng chi phí bằng tổng doanh thu.
 • Tính thanh khoản: mức độ mà một tài sản bất kì có thể được mua hoặc bán trên thị trường mà không làm ảnh hưởng nhiều đến giá thị trường của tài sản đó
 • Chi phí chung:  vận hành hàng ngày của doanh nghiệp không bao gồm phí nhân công và phí nguyên vật liệu.
 • Kỳ kế toán: khoảng thời gian cần hoàn tất báo cáo tài chính của công ty.
 • Báo cáo dòng tiền: một báo cáo tài chính phản ánh lượng tiền ra vào doanh nghiệp.
 • Bảng cân đối kế toán: một báo cáo tài chính bao gồm tài sản, nợ phải trả và vốn chủ sở hữu của cổ đông.
 • Báo cáo thu nhập: một báo cáo tài chính cho biết cách một doanh nghiệp đạt được thu nhập ròng.

Nếu bất kỳ lúc nào bạn cảm thấy hơi lạc lõng về các từ và cụm từ được sử dụng trong bài này, hãy quay lại danh sách này. Mọi thứ khác sẽ được định nghĩa trong phần riêng của nó.

Các loại hình hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp

Có thể có một lúc nào đó trong hành trình phát triển doanh nghiệp của mình, bạn sẽ cần một số trợ giúp về nguồn vốn để phát triển hoặc duy trình việc kinh doanh của bạn. Phần này sẽ giúp bạn hiểu rõ hết về các loại hình huy động vốn mà bạn có thể áp dụng cho doanh nghiệp của mình:

Tiết kiệm cá nhân
Nếu bạn có khả năng tài chính để duy trì và phát triển công việc kinh doanh của mình bằng tiền tiết kiệm cá nhân của mình thì hãy tiếp tục điều đó. Điều này cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn công việc kinh doanh của mình đồng thời cho bên ngoài thấy rằng bạn vô cùng tâm huyết và quyết tâm để có thể đầu tư rất nhiều vào công việc kinh doanh của mình.

Bạn bè hoặc gia đình
Loại hình hỗ trợ vốn tiếp theo chính là sự giúp đỡ của bạn bè và gia đình. Rất có thể họ không có đủ tiền để tài trợ hoàn toàn cho công việc kinh doanh của bạn nhưng số tiền đó là vừa đủ để bạn có thể tiếp tục duy trì nó. Từ đó, bạn có thể tìm cách để sinh ra nhiều lợi nhuận hơn và phát triển hoạt động kinh doanh của mình.

Huy động vốn từ cộng đồng
Gây quỹ cộng đồng là khi bạn nhận được một số tiền nhỏ nhưng từ một nhóm lớn người từ cộng đồng. Nói một cách đơn giản, rất nhiều cá nhân sẽ đóng góp một phần nhỏ để hỗ trợ bạn xây dựng việc kinh doanh. Điều này chủ yếu được thực hiện trực tuyến vì bạn có thể tiếp cận nhiều người hơn đồng thời giúp doanh nghiệp của bạn được nhiều người biết tới.

Nhà đầu tư thiên thần – Angel investors
Các nhà đầu tư thiên thần là những cá nhân giàu có sẽ tài trợ cho một doanh nghiệp để đổi lấy vốn chủ sở hữu. Họ không chỉ có thể giúp đỡ về mặt tài chính mà còn có thể đưa ra hướng dẫn và lời khuyên dành cho bạn. Nếu bạn có thể chứng minh khả năng sinh lời của doanh nghiệp và không ngại bỏ một ít vốn chủ sở hữu thì đây có thể là một lựa chọn tốt cho bạn.

Đầu tư mạo hiểm – Venture capital
Đầu tư mạo hiểm là một hình thức tài trợ vốn trong đó các nhà đầu tư tài trợ cho các doanh nghiệp có dấu hiệu tăng trưởng trong dài hạn và có tiềm năng thu lợi nhuận lớn trong tương lai. Để đổi lấy số vốn đó, chủ doanh nghiệp sẽ chia cho nhà đầu tư vốn sở hữu của họ.

Với hình thức đầu tư mạo hiểm các nhà đầu tư sẽ được sở hữu một số cổ phần nhất định trong các doanh nghiệp này và gặt lợi nhuận trên những thành quả kinh doanh của các doanh nghiệp này đạt được.

Vay vốn ngân hàng
Vay ngân hàng là một lựa chọn phổ biến cho các chủ doanh nghiệp. Bạn có thể nhận được tiền nhanh chóng và bạn không phải từ bỏ bất kỳ quyền sở hữu nào trong doanh nghiệp của mình.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải trả lại khoản tiền ấy cho ngân hàng bao gồm cả gốc và lãi bất kể hoạt động kinh doanh của bạn tốt hay không tốt. Do đó, bạn cần phải xây dựng và có kế hoạch chi tiết để đảm bảo chi trả được cho các khoản vay. Một lí lịch sạch sẽ, không nợ xấu sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng vay ngân hàng hơn. Một khi tồn tại nợ xấu, bạn sẽ không thể vay tiền tại bất cứ doanh nghiệp nào nữa.

Trợ cấp
Các khoản tài trợ là các khoản tiền không cần hoàn trả được trao cho một doanh nghiệp. Phần lớn các khoản tài trợ này đến từ Cơ quan nhà nước để để giúp cho các doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tự thân vận động

Tự thân vận động là một chiến thuật thú vị vì nó không bao gồm bất kỳ nguồn vốn đến từ bên ngoài nào. Với loại hình này, doanh nghiệp sẽ bắt đầu bằng tiền cá nhân, có khách hàng ổn định và sau đó sử dụng doanh thu đến từ bán hàng để thúc đẩy kinh doanh.

Gọi được vốn thành công là một chuyện nhưng làm như thế nào để sử dụng nó khốn ngoan lại là chuyện khác. Hãy xem những Tips lập ngân sách này để giúp bạn đạt được những điều bất ngờ.

Kế toán cho doanh nghiệp

Bây giờ bạn đã có đủ tài chính cần thiết và các Tips phù hợp để lập kế hoạch chi tiêu, đã đến lúc sắp xếp tổ chức tài chinh. Đây là lúc kế toán cho doanh nghiệp bắt đầu xuất hiện.

Ba báo cáo tài chính chính mà doanh nghiệp của bạn cần cập nhật là báo cáo thu nhập, bảng cân đối kế toán và báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Nếu những điều khoản đó khiến bạn sợ hãi, bạn luôn có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ kế toán để giải quyết tất cả các khoản tài chính của doanh nghiệp cho bạn.

Báo cáo thu nhập
Báo cáo thu nhập cho biết doanh thu và chi phí mà doanh nghiệp của bạn phải chịu trong kỳ kế toán. Về cơ bản, nó đưa ra và phân loại số tiền bạn kiếm được và số tiền bạn đã chi tiêu.

Đây là phương trình cơ bản cho báo cáo thu nhập:

Doanh thu – Chi Phí = Thu nhập ròng

Vì vậy, bạn lấy doanh thu của mình trừ đi chi phí và kết quả cuối cùng là thu nhập ròng của doanh nghiệp bạn hay còn được gọi là lợi nhuận của doanh nghiệp

Bảng cân đối kế toán
Bảng cân đối kế toán cho biết tài sản, nợ phải trả và vốn chủ sở hữu của cổ đông trong một doanh nghiệp. Về cơ bản, nó thể hiện doanh nghiệp sở hữu bao nhiêu, nợ bao nhiêu và các cổ đông đã đầu tư bao nhiêu.

Đây là phương trình cơ bản cho một bảng cân đối:

Tính thanh khoản + Vốn cổ đông = Tài sản

Khi mọi thứ được tính toán xong thì cả hai vế của phương trình sẽ bằng nhau.

Báo cáo dòng tiền
Báo cáo dòng tiền cho biết có bao nhiêu tiền được thu vào và chi ra doanh nghiệp. Không có một phương trình cụ thể nào cho báo cáo dòng tiền. Để cập nhật nó, bạn chỉ cần thêm dòng tiền vào và trừ dòng tiền ra.

Kết quả cuối cùng của báo cáo dòng tiền sẽ cho thấy mức độ thanh toán các khoản nợ và hoạt động vận hành có được đầu tư hợp lý hay không.

Thuế doanh nghiệp

Thuế là điều không thể tránh khỏi đối với bất kỳ chủ doanh nghiệp nào. Mỗi loại hình sở hữu doanh nghiệp có những yêu cầu riêng về thuế kinh doanh. Cụ thể bạn có thể tìm hiểu kĩ về hệ thống văn bản thuế được ban hành của nhà nước.

Như vậy, với hướng dẫn tài chính kinh doanh dành cho người mới bắt đầu này, tôi hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm các khía cạnh thông tin về tài chính của doanh nghiệp.

About Author

Hạnh Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *